Bản Tin Ngày 18.01: Các Tin Tức Quan Trọng Cuối Tuần

Vào thứ Sáu, thị trường lúa mì của sàn giao dịch hàng hóa Chicago đóng cửa cao hơn, trong khi ngô và đậu tương kết thúc thấp hơn:

  • Tại thời điểm đóng cửa, giá ngô kỳ hạn tháng 3 giảm 2 cents ở mức 5.31 USD. Giá ngô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 3 cents ở mức 5.34 USD.
  • Giá đậu tương kỳ hạn tháng 3 giảm 13 cent ở mức 14.16 USD . Giá đậu tương kỳ hạn tháng 5 kết thúc thấp hơn 13 at ở mức 14.14 USD.
  • Giá lúa mì kỳ hạn tháng 3 cao hơn 5 cents ở mức 75 USD.
  • Giá khô đậu tương giao tháng 3 giảm 1.70 USD ngắn hạn ở mức 463.20 USD.
  • Giá dầu đậu tương kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 1.26 xuống 41.85 cents/pound.

Tại các sàn khác, giá dầu thô NYMEX giảm hơn 1.27 USD/thùng (-2.37%) ở mức 52.30 USD. Đồng USD hiện đang tăng và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones thấp hơn 107 điểm (-0.35%) ở mức 30,884 điểm.

Các nhà xuất khẩu tư nhân đã báo cáo với USDA về hoạt động sau:

  • Doanh số xuất khẩu 110,000 tấn ngô để giao cho Mexico trong năm tiếp thị 2020/2021
  • Doanh số xuất khẩu 318,000 tấn đậu tương để giao cho các điểm đến không xác định trong năm tiếp thị 2021/2022
  • Năm tiếp thị cho ngô và đậu tương bắt đầu vào ngày 1 tháng 9.

Al Kluis, giám đốc điều hành của Kluis Advisors, nói rằng thị trường đang theo dõi sát sao diễn biến của nguồn cầu.

“Báo cáo doanh số xuất khẩu ngày hôm qua không cho thấy nhu cầu chững lại. Chúng tôi chỉ cần xuất khẩu 2 triệu giạ ngô mỗi tuần để đạt được dự báo của USDA – xuất khẩu tuần trước đạt tổng cộng 56,6 triệu giạ. Đối với đậu tương, chúng tôi chỉ cần trung bình 6 triệu giạ, và tuần trước chúng tôi đã xuất khẩu 33,4 triệu giạ, ”Kluis nêu trong một lưu ý hàng ngày cho khách hàng.

[17/01/2021] Libya: Sản lượng dầu của Waha Oil sẽ bị cắt giảm 200,000 thùng/ngày do bảo trì đường ống

Trong ngày hôm qua, Tập đoàn dầu khí quốc gia Lybia (NOC) cho biết sản lượng của công ty Waha Oil sẽ giảm tối đa 200,000 thùng/ngày do công tác bảo dưỡng đường ống dẫn chính nổi các mỏ dầu AI-Samah và Al-Dhahra tới cảng Es Sider. Các hoạt động bào trì sẽ được bắt đầu trong ngày hôm nay và dự kiến sẽ kéo dài 2 tuần. NOC tuyên phối hợp với Waha Oil để giàm thời gian bảo tri xuống còn 7  -10 ngày.

[17/01/2021] Argentina bắt đầu khô ráo trở lại và dự kiến kéo dài hết tuần tới

Tại miễn trung Brazil, các bang Mato Grosso và Goias tiếp tục có mưa nhỏ trên diện rộng. Còn ở miền nam, có rất to ở Parana và Rio Grande do Sul, giúp bố sung độ ẩm cho các khu vực gieo trông ngô vụ 1 sau một thời gian dài khô hạn.

Tại Argentina, thời tiết vùng đồng bằng La Pampas bắt đầu khô ráo trở lại và dự kiến sẽ kéo dài sang hết tuần tới, tiếp tục gây ra lo ngại về chất lượng mùa vụ năm nay ở đây. Tại Nga, khu vực gieo trồng lúa mỳ và đông ở miền nam đang có mưa với lượng tương đổi lớn, giúp cải thiện độ ẩm sau một thời gian dài thiếu mưa. Ở Ukraine và vùng đồng bằng phía nam Hoa Kỳ, thời tiết không có mưa trong vài ngày tới.

[17/01/2021] Mỹ sẽ không áp đặt thuế hoặc các lệnh trừng phạt với hàng xuất khẩu của Việt Nam

Trong ngày hôm qua, Bộ Công Thương cho biết Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ (USTR) không đề xuất các mức thuế trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Sự nỗ lực của các cấp từ lãnh đạo Chính phủ đến cán bộ các bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp của 2 nước đã mang lại những kết quả tốt đẹp. quyết định sẽ Quyết định của USTR có ý nghĩa tích cực đôi với thương mại song phương, môi trưởng đâu tư và kinh doanh của Việt Nam cũng như sự hợp tác giữa 2 nước. Ngay sau khi báo cáo được công bố, Myron Brillian – phó chủ tịch điều hành phòng Thương mại Hoa Kỳ, đã hoan nghênh chính quyền Trump sẽ không áp đặt thuế đối với hàng hóa từ Việt Nam. Bộ Công thương nhắn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ và coi mối quan hệ đó là trụ cột và động lực để thúc đẩy hợp tác song phương. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực mở cửa thị trường, tăng cường đối thoại chính sách thông qua các cơ chế của Hội đồng TIFA và thực hiện các thỏa thuận hợp tác song phương nhằm tạo ra kết quả tốt đẹp, đông thời duy trì quan hệ thương mại ổn định và có lợi cho cả 2 bên.