Bản Tin Hàng Hóa Ngày 26.01: Dầu Khởi Sắc Vì Kế Hoạch Kích Thích Kinh Tế tại Mỹ

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Hai (25/01), khi sự lạc quan xung quanh các kế hoạch kích: Dầu thích kinh tế của Mỹ và một số lo ngại về nguồn cung đã thúc đẩy các hợp đồng tương lai, những nỗi lo về nhu cầu vẫn còn vì các biện pháp phong tỏa Covid-19 đã kìm hãm đà tăng, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 31 xu lên 55.72 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 50 xu (tương đương 0.96%) lên 52.77 USD/thùng.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 24/01 đã kêu gọi các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cố gắng loại bỏ những lo ngại của Đảng Cộng hòa rằng đề xuất viện trợ kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD là quá đắt.

Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bình quân đạt 85% từ đầu năm đến nay, cho thấy nhóm này đã có sự cải thiện trong việc tuân thủ các cam kết hạn chế nguồn cung.

Những mối lo về nguồn cung khác cũng mang đến một số hỗ trợ. Indonesia cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ Iran vì nghi ngờ vận chuyển nhiên liệu bất hợp pháp, làm gia tăng khả năng leo thang căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh.

Sản lượng từ mỏ dầu khổng lồ Tengiz của Kazakhstan đã bị gián đoạn do mất điện vào ngày 17/01/2021.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu đang áp đặt các lệnh phong tỏa cứng rắn hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19, trong khi Trung Quốc báo cáo sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm mới Covid-19, gây ra khả năng suy giảm triển vọng nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Barclays đã nâng dự báo giá dầu trong năm 2021, nhưng cho biết sự gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc có thể góp phần vào đà giảm giá trong ngắn hạn.

Tổng hợp