Bản Tin Hàng Hóa Ngày 25.01: TIn Tức Quan Trọng Cuối Tuần

USDA Pakistan : Sản lượng lúa mỳ thấp hơn 500,000 tấn so với báo cáo chính thức

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chi nhánh Pakistan cho biết, sản lượng lủa mỹ niên vụ 20/21 dự kiến đạt 25.2 triệu tấn, giảm so với mức 25,7 triệu tấn trong báo cáo chính thức của Bộ. Nguyên nhân đến từ việc các cơn mưa lớn trong giai đoạn thu hoạch đã khiến diện tích bị giảm từ 9.13 triệu ha xuống còn 8.81 triệu ha.

Nhập khẩu lúa mỳ trong niên vụ 20/21 của Pakistan cũng bị giảm dự báo xuống còn 20 triệu tấn, so với mức 25 triệu tấn trong báo cáo chính thức, tuy nhiên con số này vẫn cao hơn rất nhiều so với chỉ 100,000 tấn của niên vụ trước. Tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và thiếu đầu tư vào nông nghiệp đã khiến cho sản lượng lúa mỳ không theo kịp tốc độ tăng dân số trong vài năm trở lại đây. Điều này khiến cho Pakistan đang từ một nước xuất khẩu lại trở thành nước nhập khẩu. Bên cạnh đấy, việc chính phủ quyết định giữ nguyên giá thu mua lúa mỳ với mức tăng không đáng kể trong 3 năm qua khiến cho mục tiêu sản xuất không đạt được như kỳ vọng.

Australia : Giá lúa mỳ tăng lên mức cao nhất niên vụ nhờ nguồn cung eo hẹp

Các thương nhân ở Australia cho biết, giá lúa mỳ nước này chào bán cho khu vực châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong niên vụ này do kỳ vọng nguồn cung từ khu vực biển Đen sẽ giảm, sau khi Nga áp thuế xuất khẩu vào 15/02 tới đây. Giá lúa mỳ Australia Premium White (APW) chào bán cho các nước Đông Nam Á hiện tại ở mức 310 – 315 USD/tấn C&F, trong khi cuối năm ngoái giả thường chỉ ở dưới mức 300 USD. Trong khi đó, giá lúa mỳ xay xát của Ukraine cũng đã vượt mức 300 USD/tấn vào thứ Tư tuần này, cũng nhờ hỗ trợ từ xu hướng tăng mạnh của giá lúa mỳ Nga. Hiện tại, Australia đang thu hoạch một mùa vụ gắn mức kỷ lục với hơn 30 triệu tấn, nhờ thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, các thương nhân nước này không kỳ vọng tiềm năng tăng giá lớn hơn so với hiện tại, vì người mua đã giảm dần.

[Thời tiết] Khu vực gieo trồng lúa mỳ tại Nga và Ukraine bắt đầu có mưa trở lại

Tại Argentina, thời tiết được dự báo sẽ ấm lên trong tuần tới, khi nhiệt độ tăng nhẹ ở phía nam đồng bằng Las Pampas. Lượng mưa được dự báo xuất hiện rải rác tại Cordoba và phía tây bắc Buesnos Aires , tuy nhiên các cơn mưa vẫn chưa cung cấp đủ cho điều kiện độ ẩm đất, khiến những lo ngại về chất lượng cây trồng tại Argentina tiếp tục gia tăng. Tại Brazil, những cơn mưa rất lớn sẽ tiếp tục xuất hiện tại Mato Grosso do Sul và vùng đồng bằng phía nam nước này. Miền trung Brazil đang dần khô ráo trở lại, tuy nhiên khu vực phía nam quốc gia Nam Mỹ này sẽ xuất hiện những cơn mưa với lượng lớn và nhiệt độ thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của cây ngô và đậu tương. Khu vực gieo trồng lúa mỳ chính tại Mỹ đã trở nên khô ráo trở lại, trong khi đó, các khu vực gieo trồng lúa Tỷ tại Nga và Ukraine đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa , sau một thời gian chứng kiến tình trạng khô hạn kéo dài.

Trung Quốc : Phát hiện chùm ca nhiễm Covid – 19 mới ở nhà máy chế biến thịt thế giới

Theo Reuters, mới đây Trung Quốc đã phát hiện một chùm ca nhiễm Covid – 19 mới trong một nhà máy chế biến thực phẩm thuộc sở hữu của Tập đoàn CP Thái Lan, một trong những nhà sản xuất gia cầm hàng đầu thế giới.

Đã có tổng cộng 10 trường hợp dương tính trong nhà máy nói trên ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, làm dấy lên ngại của người tiêu dùng địa phương, vốn trước đó đã rất lo lắng về mức độ an toàn của các thực phẩm nhập khẩu. Công suất giết mổ của nhà máy này lên đến 50 triệu con gà mỗi năm.

Các quan chức thành phố cho biết, các mẫu được lấy từ bên trong lò mổ, khu vực bảo quản lạnh và bên ngoài bao bì sản phẩm cũng đã được phát hiện dương tính với virus. Ngay lập tức, các sản phẩm của CP đã bị dỡ khỏi kệ ở các siêu thị lớn trong thành phố. Trong năm 2020, công nhân các nhà máy chế biến thịt ở Mỹ, Brazil và khắp châu Âu là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid, khi đã có hàng nghìn người bị nhiễm bệnh.

Tổng hợp