Bản Tin Hàng Hóa Ngày 25.01: Thị Trường Hàng Hoá Thế Giới Tuần Vừa Qua

Tuần qua, giá hàng hóa nguyên liệu nhìn chung giảm do lo ngại về tình trạng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đang gia tăng có thể làm giảm nhu cầu.

Năng lượng: Giá dầu và khí gas đều giảm do yếu tố nhu cầu

Phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu giảm do số liệu cho thấy tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng giữa bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát ở Trung Quốc gây lo ngại ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Kết thúc phiên này, dầu Brent giảm 69 US cent xuống 55,41 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 86 US cent, tương đương 1,6%, kết thúc phiên ở 52,27 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,6% và giá dầu WTI lùi 0,2% so với tuần trước.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát khiến giao thông đi lại ở nhiều thị trường tiêu thụ dầu trọng điểm trên thế giới đang giảm trở lại.

Trong khi đó, số liệu từ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu thô của nước này tuần vừa qua tăng vọt 4,4 triệu thùng, vượt xa mức dự đoán là 1,2 triệu thùng.

Trong khi đó, các công ty năng lượng của Mỹ đã 9 tuần liên tiếp bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong bối cảnh giá năng lượng mấy tháng qua tăng lên, mặc dù tổng số giàn khoan hiện vẫn thấp hơn 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà phân tích thị trường tại Rystad Energy, ông Louise Dickson cho rằng, sự gia tăng số lượng người mắc COVID-19 ở Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt, không chỉ vì Trung Quốc nằm trong số những nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới và thị trường giúp giá dầu phục hồi nhiều nhất, mà còn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần.

Kỳ nghỉ này theo truyền thống là thời điểm tiêu thụ nhiều nhiên liệu ở Trung Quốc nhưng quốc gia này hiện đang áp dụng các biện pháp hạn chế và khuyến cáo người dân không nên đi du lịch, điều này chắc chắn sẽ ảnh hướng xấu đối với nhu cầu dầu mỏ.

Thêm vào đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây cảnh báo Khu vực sử dụng đồng tiền chung (Eurozone) có thể rơi vào một cuộc suy thoái kép nếu các đợt “đóng cửa” nền kinh tế kéo dài. Nguy cơ này cũng có thể ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Chuyên gia Tariq Zahir của hãng Tyche Capital Advisors dự đoán giá dầu thô sẽ tiếp tục biến động khá mạnh nhưng vẫn được hỗ trợ phần nào chừng nào Saudi Arabia thực hiện cắt giảm và nếu đồng bạc xanh vẫn yếu. Tuy nhiên, nếu việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục có vấn đề, nhu cầu dầu còn chịu áp lực lớn hơn nữa.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á tuần này giảm vì thời tiết sắp tới sẽ ấm lên. Theo đó, giá LNG tại Đông Bắc Á kỳ hạn giao tháng 3/2021 hiện khoảng 8,9 USD/mmBtu, thấp hơn so với khoảng giá 8 – 14 USD/mmBtu của tuần trước. Hợp đồng kỳ hạn tháng 3 có giá rẻ bằng một nửa so với kỳ hạn tháng 2; kỳ hạn tháng 4 giá còn thấp hơn nữa, chỉ dưới 7 USD/mmBtu.

Tuần trước, hợp đồng kỳ hạn tháng 2 là 29 USD/mmBtu, còn tuần trước nữa là 32,5 USD.

Công ty tư vấn Timera Energy cho biết, thị trường đã qua giai đoạn đỉnh điểm – lúc nguồn cung ở Châu Á bị gián đoạn gây thiếu hụt nghiêm trọng khí đốt, giữa lúc giá thuê tàu giao ngay tăng gấp 6 lần chỉ trong vòng vài tháng, lên 350.000 USD/ngày.

Kim loại quý: Giá vàng tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2020

Giá vàng giảm hơn 1% trong phiên cuối tuần do hoạt động bán tháo mạnh mẽ sau khi USD mạnh lên. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vẫn tăng bởi kỳ vọng vào những chương trình kích thích mạnh mẽ hơn nữa của Chính phủ Mỹ.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.855,23 USD/ounce, lùi xa dần mức cao nhất 2 tuần đạt được ở phiên liền trước. Vàng kỳ hạn tháng 2/2021 phiên vừa qua cũng giảm 0,5% xuống 1.856,20 USD/ounce.

Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 1,8% xuống 25,47 USD/ounce, tính chung cả tuần cũng tăng 2,9%; paladi cùng phiên giảm 0,3% xuống 2.356,29 USD.

Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, giá vàng có mức tăng nhiều nhất kể từ giữa tháng 12/2020 trong bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ mà chính phủ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm triển khai.

Kết quả đó có được là nhờ giá tăng trong 3 phiên liên tiếp (18-20/1), giữa bối cảnh đồng USD suy yếu và triển vọng về việc Chính phủ Mỹ tung thêm gói kích thích kinh tế mới góp phần hỗ trợ nhu cầu của vàng. Kênh đầu tư này thường được xem là một công cụ phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ, vốn có thể là kết quả từ các gói kích thích kinh tế quy mô lớn.

Theo chuyên gia Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý tại BMO, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư có kéo dài hay không vẫn còn là một câu hỏi khi động thái đầu tiên của ông Biden là đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm.

Trong khi đó, theo Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu cấp cao tại FXTM, những lo ngại về các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc đã kích hoạt tâm trạng đề phòng rủi ro, khiến một số nhà đầu tư tìm đến sự an toàn của việc nắm giữ đồng bạc xanh và bán tháo số lượng vàng mà họ nắm giữ.

Chuyên gia này dự đoán giá vàng có thể giảm trong thời gian tới, nhưng kỳ vọng về nhiều biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ Tổng thống Biden có thể hạn chế đà đi xuống. Ông Otunuga cũng chỉ ra rằng, giá vàng có thể cần một “chất xúc tác” mới để có thể vượt qua ngưỡng 1.850 USD/ounce, yếu tố này có thể xuất hiện trong tuần mới, ví dự như một sự kiện quan trọng diễn ra hay các dữ liệu kinh tế từ các nền kinh tế lớn.

Bên cạnh đó, cũng cần chỉ ra rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ là nhân tố quan trọng tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Trong phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng không có lý do để thay đổi chính sách tiền tệ hiện nay, khi nền kinh tế vẫn chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Kim loại công nghiệp: Giá đồng giảm

Giá đồng trong phiên cuối tuần giảm do chịu ảnh hưởng từ các thị trường chứng khoán và dầu mỏ, và cũng bởi thông tin số ca nhiễm virus Covid-19 ở Trung Quốc đang tăng nhanh, mặc dù đà giảm được hạn chế bởi thông tin hoạt động ở các nhà máy Mỹ tháng 1/2021 đạt mức cao nhất gần 14 năm.

Giá đồng trên sàn LME phiên này giảm 0,2% xuống 8.005 USD/tấn về cuối phiên, trước đó có lúc xuống chỉ 7.864,5 USD. Tính chung cả tuần giá cũng giảm.

Ngày 8/1, kim loại này đạt mức cao nhất 8 năm, là 8.238 USD/tấn.

Nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết, giá hàng hóa đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua và đã đến lúc phải có sự điều chỉnh.

Nông sản: Giá hầu hết giảm

Giá đậu tương Mỹ phiên cuối tuần giảm hơn 4%, giá ngô cũng đi xuống sau khi các khu vực trồng trọt chính ở Nam Mỹ đã có mưa, làm giảm bớt tình trạng khô hạn.

Kết thúc phiên này, đậu tương hợp đồng tham chiếu trên sàn Chicago giảm 58-1/2 UScent xuống 13,11-3/4 USD/bushel, mức giảm trong 1 ngày nhiều nhất kể từ 10/8/2018.

Ngô phiên này cũng giảm 23-3/4 UScent xuống 5.00-1/2 USD/bushel, mức giảm nhiều nhất kể từ 12/8/2019. Lúa mì giảm 26-1/4 UScent xuống 6,34-1/2 USD/bushel.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 trong phiên cuối tuần giảm 1% xuống 15,87 UScent/lb, sau khi có lúc chỉ 15,80 USD – thấp nhất trong vòng 1 tuần. Đường trắng cũng giảm 5,5 USD xuống 444,8 USD/tấn. Tính chung cả tuần giá đường giảm khoảng 1,25%.

Các nhà kinh doanh đường cho biết, hoạt động bán tháo vẫn đang diễn ra, và giá đường có vẻ như khó hồi phục khi mà các quỹ hàng hóa tập trung điều chỉnh danh mục đầu tư trước khi giá điều chỉnh quá sâu.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 2,4 US cent, tương đương 1,9%, xuống 1,2405 USD/lb; robusta giao cùng kỳ hạn vững ở 1.323 USD/tấn. Tính chung cả tuần, giá cà phê cũng giảm.

Các nhà kinh doanh cà phê cho biết điều kiện thời tiết ở những nước sản xuất chủ chốt đang được cải thiện, có lợi cho sự phát triển của cây cà phê, trong khi nhu cầu dự báo sẽ còn mất nhiều thời gian nữa mới có thể hồi phục.

Giá cao su cũng giảm trong phiên cuối tuần do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc sẽ chậm lại vì Covid-19 đang bùng phát mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Kết thúc tuần, cao su giao tháng 6 trên sàn Osaka giảm 3,9 JPY (1,6%) xuống 238 JPY (2,3 USD)/kg; tính chung cả tuần giá giảm 2,1%.

Trên sàn Thượng Hải, cao su kỳ hạn tháng 5/2021 giảm 405 CNY (2,7%) xuống 14.380 CNY (2.221 USD)/tấn; trong tuần có lúc giá xuống chỉ 14.320 CNY/tấn.

Trên sàn Singapore, giá cao su giảm 1,6% trong phiên này, xuống 155,9 US cent/kg.

Lượng cao su lưu kho trên sàn Thượng Hải đã tăng 0,5% trong tuần qua.

Bắc Kinh đang tiến hành xét nghiệm trên diện rộng Covid-19 ở một số khu vực, và Thượng Hải cũng có động thái tương tự, đồng thời lên kế hoạch tất cả các nhân viên y tế đều ở lại bệnh viện để “trực chiến” do Tết Nguyên đán đang tới, mọi người đều trở về nhà để sum họp, sự di chuyển đông đúc có thể khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh hơn nữa.

Tổng hợp