Bài 7 : Mô hình nến sao hôm

I. MÔ HÌNH NẾN SAO HÔM LÀ GÌ

Mô hình Evening Star là mô hình ba cây nến báo hiệu sự đảo chiều của thị trường xuất hiện ở phía trên cùng của một xu hướng tăng. Nó báo hiệu sự chậm lại của đà tăng trước khi một động thái giảm giá tạo nền tảng cho một xu hướng giảm mới.

II. CÁCH XÁC ĐỊNH MÔ HÌNH SAO HÔM

Xác định Ngôi sao buổi tối trên đồ thị không chỉ đơn giản là xác định ba cây nến chính. Điều cần thiết là sự hiểu biết về hành động giá trước đó và nơi mô hình xuất hiện trong xu hướng hiện có.

  1. Thiết lập một xu hướng tăng hiện có : Thị trường nên thể hiện mức cao hơn và mức thấp cao hơn.
  2. Nến tăng lớn : Nến tăng lớn là kết quả của áp lực mua lớn và tiếp tục xu hướng tăng hiện tại. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các giao dịch dài vì chưa có bằng chứng về sự đảo ngược nào.
  3. Nến giảm / tăng nhỏ : Nến thứ hai là nến nhỏ – đôi khi là nến Doji – thể hiện dấu hiệu đầu tiên của xu hướng tăng mệt mỏi. Thường thì cây nến này có khoảng cách cao hơn vì nó làm cho độ cao cao hơn. Không có vấn đề gì nếu nến giảm hoặc tăng vì điều chính yếu ở đây là thị trường có phần chưa quyết định.
  4. Nến giảm giá lớn : Dấu hiệu thực sự đầu tiên của áp lực bán mới được tiết lộ trong nến này. Trong các thị trường phi ngoại hối, nến này thoát ra khỏi mức đóng cửa của nến trước đó và báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm mới.
  5. Hành động giá tiếp theo : Sau khi đảo chiều thành công, các nhà giao dịch sẽ quan sát mức giá thấp hơn và mức giá cao hơn nhưng phải luôn quản lý rủi ro của việc di chuyển thất bại thông qua việc sử dụng các điểm dừng được đặt tốt .

III. LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIAO DỊCH MÔ HÌNH NẾN NGÔI SAO BUỔI TỐI

Nhìn vào biểu đồ, một khi mô hình đã hoàn thành, các nhà giao dịch có thể tham gia vào thị trường khi mô hình đã hoàn thành . Các nhà giao dịch bảo thủ hơn có thể quan sát thêm và chờ xem liệu hành động giá có giảm xuống không. Tuy nhiên, nhược điểm của điều này là nhà giao dịch có thể tham gia ở mức độ tồi tệ hơn nhiều, đặc biệt là trong các thị trường chuyển động nhanh.

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn và điểm vào lý tưởng của bạn

Bước 2: Quản lý rủi ro và điểm dừng lỗ hợp lý

Dừng lỗ : Điểm dừng lỗ dưới cây nến ngày thứ 2 khoảng vài pip

Bước 3: Đặt giao dịch của bạn

Điểm vào lệnh : Điểm vào lệnh khi kết thúc cây nến thứ 3

Bước 4: Khi nào nên thoát khỏi giao dịch?

Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tốt nhất là luôn có ít nhất tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời của bạn phải gấp đôi khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn. Áp dụng kỹ thuật đơn giản này sẽ có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ nhận được một nửa số giao dịch của mình đúng, bạn vẫn sẽ có một tài khoản giao dịch tích cực.

IV. ĐỘ TIN CẬY CỦA MÔ HÌNH NẾN SAO HÔM

Mô hình nến sao hôm là mô hình xảy ra thường xuyên trên thị trường giao dịch tài chính. Mẫu hình này rất dễ nhận diện cũng như có quy tắc vào lệnh khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu sao hôm đảo chiều thất bại, giá có thể tiếp tục tăng do đó hãy luôn đặt Stop loss và quản lý rủi ro hợp lý.