Bài 6 : Mô hình nến sao mai

 

I. MÔ HÌNH NẾN SAO MAI LÀ GÌ

Mô hình nến sao mai là mô hình 3 cây nến báo hiệu sự đảo chiều tăng xuất hiện ở phía dưới cùng của một xu hướng giảm. Nó cho thấy sự giảm tốc của đà đi xuống trước khi một động thái tăng giá lớn đặt nền tảng cho một xu hướng tăng mới.

II. CÁCH XÁC ĐỊNH MÔ HÌNH SAO MAI

Xác định Sao mai trên biểu đồ ngoại hối không chỉ đơn giản là xác định ba cây nến chính. Điều cần thiết là sự hiểu biết về hành động giá trước đó và nơi mô hình xuất hiện trong xu hướng hiện có.

  1. Thiết lập một xu hướng giảm hiện tại : Thị trường nên thể hiện mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn.
  2. Nến giảm giá lớn : Nến giảm giá lớn là kết quả của áp lực bán lớn và tiếp tục xu hướng giảm hiện tại. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các giao dịch ngắn vì chưa có bằng chứng về sự đảo ngược.
  3. Nến giảm nhẹ / Tăng nhẹ : Nến thứ hai là một cây nến nhỏ thể hiện rằng người bán đang kiểm soát nhưng họ không đẩy thị trường xuống thấp hơn nhiều và nến này có thể tăng hoặc giảm.
  4. Nến tăng lớn : Là một cây nến tăng giá được mở ra trên mở và đóng trên điểm giữa của cơ thể của ngày đầu tiên, nến này giữ một tín hiệu đảo ngược xu thế đáng kể.
  5. Hành động giá tiếp theo : Sau khi đảo chiều thành công, các nhà giao dịch sẽ quan sát mức cao hơn và mức thấp cao hơn nhưng phải luôn quản lý rủi ro của việc di chuyển thất bại thông qua việc sử dụng các điểm dừng được đặt tốt .

III. CÁCH GIAO DỊCH MÔ HÌNH SAO MAI

Nhìn vào biểu đồ khi đã hoàn thành mô hình nến sao mai các nhà giao dịch có thể vào lệnh khi mô hình đã hoàn thiện. Các nhà giao dịch bảo thủ hơn có thể quan sát thêm hành động giá và chờ xem liệu hành động giá có tăng cao hơn không. Tuy nhiên, nhược điểm của điều này là nhà giao dịch có thể tham gia ở mức độ tồi tệ hơn nhiều, đặc biệt là trong các thị trường chuyển động nhanh.

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn và điểm vào lý tưởng của bạn

Bước 2: Quản lý rủi ro và điểm dừng lỗ hợp lý

Dừng lỗ : Điểm dừng lỗ dưới cây nến ngày thứ 2 khoảng vài pip

Bước 3: Đặt giao dịch của bạn

Điểm vào lệnh : Điểm vào lệnh khi kết thúc cây nến thứ 3

Bước 4: Khi nào nên thoát khỏi giao dịch?

Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tốt nhất là luôn có ít nhất tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời của bạn phải gấp đôi khoảng cách từ cấp vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn. Áp dụng kỹ thuật đơn giản này sẽ có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ nhận được một nửa số giao dịch của mình đúng, bạn vẫn sẽ có một tài khoản giao dịch tích cực.

IV. ĐỘ TIN CẬY CỦA MÔ HÌNH NẾN SAO MAI

Mô hình nến Morning Star là mô hình xảy ra thường xuyên trên thị trường ngoại hối. Mẫu hình này rất dễ nhận diện cũng như có quy tắc vào lệnh khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu Morning Star đảo chiều thất bại, giá có thể tiếp tục giảm khá sâu do đó hãy luôn đặt Stop loss và quản lý rủi ro hợp lý.