Bài 5 : Mô hình nến treo cổ

I. NẾN TREO CỔ LÀ GÌ

Nến treo cổ là mô hình nến cho thấy sự gia tăng mạnh về áp lực bán ở độ cao của một xu hướng tăng hiện có.

Điều này thường được đưa ra bởi nhiều người tham gia thị trường tin rằng thị trường đã đạt đến mức cao nhất dẫn đến “những con gấu” vượt trội hơn “những con bò đực”.

Điều này có thể được quan sát trong biểu đồ, nơi rõ ràng để thấy nến đỏ xuất hiện ở đầu xu hướng tăng do áp lực bán hàng loạt.

II. ĐẶC ĐIỂM CỦA NẾN TREO CỔ

Nến treo cổ được đặc trưng bởi có một cơ thể thực nhỏ, ít hoặc không có bóng trên và bóng thấp hơn ít nhất gấp đôi chiều dài của cơ thể.

  1. Xu hướng tăng : Người treo cổ chỉ có thể được xác định như vậy một khi nó đã hình thành ở đầu một xu hướng tăng.
  2. Mức giá mở cửa : Nến người treo cổ có thể là nến xanh (tăng) hoặc nến đỏ (giảm) mặc dù, nến giảm cung cấp một dấu hiệu tốt hơn về thị trường suy yếu.
  3. Bóng trên : Một bóng trên nhỏ cho thấy đã có nỗ lực duy trì xu hướng tăng hiện tại trước khi giá  giảm đáng kể .
  4. Bóng dưới dài : Đây có lẽ là một trong những quan sát sâu sắc nhất về cây nến, mô tả một đợt bán tháo đáng kể trước khi những con bò cố gắng lấy lại một số mặt bằng buộc giá đóng cửa kết thúc gần hơn với mức mở nhưng vẫn giảm trong giai đoạn này.
  5. Mức giá đóng cửa : Trong trường hợp này, mức đóng cửa nằm dưới mức mở và do đó, xác nhận rằng đây là nến người treo cổ giảm giá.

III. CÁCH GIAO DỊCH NẾN TREO CỔ

Điều quan trọng là phải xem sự hình thành nến người treo cổ liên quan đến xu hướng dài hạn. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng phân tích nhiều khung thời gian.

Bắt đầu bằng cách xem thị trường bằng biểu đồ khung thời gian dài hơn như khung thời gian hàng ngày hoặc hàng tuần để quan sát hướng thị trường đang có xu hướng trong dài hạn.

Sau đó, phóng to bằng biểu đồ khung thời gian nhỏ hơn (4 giờ hoặc 1 giờ) để phân tích điểm vào lý tưởng cho giao dịch của bạn.

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn

Xem biểu đồ trên khung thời gian dài hơn (có thể là biểu đồ hàng ngày) để có ý tưởng về hướng mà thị trường đang hướng tới. Bạn không muốn đặt một giao dịch theo hướng ngược lại của xu hướng dài hạn.

Bước 2: Phát hiện điểm vào lý tưởng của bạn

Sử dụng biểu đồ khung thời gian ngắn hơn (biểu đồ 4 giờ), xác định điểm vào lý tưởng. Sự hình thành nến treo người cung cấp cho chúng ta một tín hiệu cho một giao dịch ngắn.

Bước 3: Đặt giao dịch của bạn

Tìm kiếm một điểm vào ở mức thấp của nến người treo. Nếu quan điểm giảm giá của bạn về thị trường là chính xác, bạn sẽ thấy hành động giá tiếp theo giảm xuống – cung cấp cho bạn một dấu hiệu để đặt giao dịch ngắn của bạn.

Bước 4: Quản lý rủi ro

Hãy chắc chắn để đặt giao dịch của bạn theo chiến lược định cỡ vị trí của bạn . Xem xét bao nhiêu tổng giá trị tài khoản của bạn mà bạn đã chuẩn bị để chịu rủi ro tại bất kỳ thời điểm nào và không đi chệch khỏi điều này.

Bước 5: Khi nào nên đóng cửa giao dịch?

Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tốt nhất là luôn có ít nhất tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời của bạn phải gấp đôi khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn. Áp dụng kỹ thuật đơn giản này sẽ có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ nhận được một nửa số giao dịch của mình đúng, bạn vẫn sẽ có một tài khoản giao dịch tích cực.