Bài 4 : Mô hình nến búa- HAMMER

I. NẾN BÚA LÀ GÌ?

Nến búa được tìm thấy ở dưới cùng của một xu hướng giảm và báo hiệu một sự đảo ngược tiềm năng (tăng giá) trên thị trường.

Nến búa phổ biến nhất là búa tăng có thân nến nhỏ và bấc thấp hơn – cho thấy sự từ chối của giá thấp hơn. Các nhà giao dịch mô hình khác tìm kiếm là búa đảo ngược, là một búa tăng giá lộn ngược.

1. Nến Búa

Nến búa xuất hiện ở dưới cùng của một xu hướng giảm và báo hiệu một sự đảo chiều tăng. Nến búa có thân nhỏ, ít hoặc không có bóng trên và bóng dưới dài – giống như ‘búa’. như hình phía trên.

Mô hình chỉ ra rằng giá giảm xuống mức thấp mới, nhưng áp lực mua tiếp theo đã buộc giá đóng cửa cao hơn, gợi ý về một sự đảo ngược tiềm năng. Bóng thấp hơn là dấu hiệu của sự từ chối giá thấp hơn.

2. Nến Búa ngược

Nến búa đảo ngược, giống như búa tăng, cũng cung cấp một tín hiệu cho một sự đảo chiều tăng. Nến là, như trên cho thấy, một cái búa đảo ngược. Cây nến có bóng trên dài, thân nhỏ thực sự có ít hoặc không có bóng dưới.

Nến mở ở dưới cùng của một xu hướng giảm trước khi giá tăng lên – được phản ánh trong bóng trên của cây nến. Giá cuối cùng quay trở lại mức giá mở cửa nhưng đóng cửa trên mức mở cửa, để cung cấp tín hiệu tăng giá. Nếu đà mua tiếp tục, điều này sẽ được nhìn thấy trong hành động giá tiếp theo tăng cao hơn.

II. CÁCH GIAO DỊCH VỚI NẾN BÚA

  • Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn và điểm vào lý tưởng của bạn
  • Bước 2: Quản lý rủi ro và điểm dừng lỗ hợp lý

Dừng lỗ : Điểm dừng lỗ dưới cây nến ngày thứ 1 khoảng 2 pip

  • Bước 3: Đặt giao dịch của bạn

Điểm vào lệnh : Điểm vào lệnh khi kết thúc cây nến thứ 2

  • Bước 4: Khi nào nên thoát khỏi giao dịch?

Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tốt nhất là luôn có ít nhất tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được.

Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời của bạn phải gấp đôi khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn.

Áp dụng kỹ thuật đơn giản này sẽ có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ nhận được một nửa số giao dịch của mình đúng, bạn vẫn sẽ có một tài khoản giao dịch tích cực.

III. ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA NẾN HAMMER

Nến búa có những ưu điểm và hạn chế của chúng do đó các nhà giao dịch không bao giờ nên vội vàng đặt giao dịch ngay khi nến búa đã được xác định.

1. Ưu điểm

  • Tín hiệu đảo chiều : Mẫu biểu thị sự từ chối giá thấp hơn. Khi được tìm thấy trong một xu hướng giảm, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của áp lực bán và bắt đầu giao dịch đi ngang hoặc đảo ngược lên phía trên.
  • Tín hiệu thoát : Các nhà giao dịch có vị trí ngắn hiện tại có thể xem nến búa như một dấu hiệu cho thấy áp lực bán đang giảm – đưa ra thời gian lý tưởng để thoát khỏi thị trường.

2. Hạn chế

  • Không có dấu hiệu của xu hướng : Nến búa không xem xét xu hướng và do đó, khi được xem xét trong sự cô lập, có thể cung cấp một tín hiệu sai.
  • Bằng chứng hỗ trợ : Để tham gia vào các giao dịch có xác suất cao, điều quan trọng là các nhà giao dịch phải tìm kiếm thông tin bổ sung trên biểu đồ hỗ trợ cho trường hợp đảo ngược. Hợp lưu như vậy có thể được tìm thấy bằng cách đánh giá xem nến búa có xuất hiện gần mức hỗ trợ chính mức Fibonacci quan trọng hoặc liệu tín hiệu mua quá mức được tạo ra trên RSI..hoặc phân kỳ