Bài 14 : Mô hình nến inside bar

 

Inside bar là một trong những chiến lược giao dịch hành động giá yêu thích của các nhà giao dịch. Mô hình này có xác xuất cao, cung cấp cho các nhà giao dịch tỉ lệ rủi ro/phần thưởng hấp dẫn vì nó cho điểm dừng lỗ nhỏ hơn so với những thiết lập khác. Tôi thích giao dịch phá vỡ mô hình inside bar trên biểu đồ ngày và lý tưởng là giao dịch khi có xu hướng mạnh vì trong nhiều năm qua tôi phát hiện ra rằng inside bar là tốt nhất trong thị trường có xu hướng khi giá đã phá vỡ. Tuy nhiên mô hình này cũng có thể sử dụng làm tín hiệu đảo chiều từ các mức chính trên biểu đồ. Trước tiên chúng ta hãy thảo luận về sự thực của mô hình này sau đó sẽ đến với các ví dụ về cách giao dịch với chúng.

I. INSIDE BAR LÀ GÌ

Mô hình inside bar là một nến hoặc nhiều nến được chứa hòa toàn trong phạm vi của nến trước đó (nến mẹ).
Hình ảnh minh họa dưới đây giải phẫu một thiết lập inside bar. Lưu ý thanh bên trong được chứa đầy đủ trong phạm vi của cây nến mẹ. Nếu bạn thấy mô hình nhiều nến liên tiếp được chứa trong phạm vi cây nến mẹ ( tôi gọi mô hình này là cuộn) điều này có thể báo hiệu rằng sự phá vỡ mạnh mẽ sắp xảy ra và nhiều hơn về sau.

Inside bar là gì ?

II. MÔ HÌNH INSIDE BAR CÓ Ý NGHĨA GÌ

  • Tín hiệu giao dịch bằng mô hình inside bar là dấu hiệu cho nhà giao dịch thấy rằng đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng sắp xảy ra.
  • Một inside bar chỉ ra thời gian giá do dự hoặc tích lũy. Mô hình inside bar thường xảy ra khi thị trường sideways sau một chuyển động lớn. Chúng có thể xảy ra tại các mức kháng cự hỗ trợ quan trọng
  • Mô hình này thường cung cấp một nơi có rủi ro thấp để tham gia giao dịch hoặc điểm thoát lệnh hợp lý.
  • Mặc dù chúng ta có thể sử dụng cả 2 kịch bản nhưng mô hình inside bar tiếp diễn đáng tin cậy hơn và cũng dễ dàng hơn cho các nhà giao dịch mới tìm hiểu. Điểm quay đầu hay mô hình inside bar đảo chiều tốt nhất là bạn tạm gác lại cho đến khi bạn có kinh nghiệm giao dịch hành động giá vững chắc.

III. CÁCH GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH INSIDE BAR

Về cơ bản có 2 cách giao dịch với mô hình inside bar là:

  1. Tín hiệu tiếp diễn
  2. Tín hiệu đảo chiều.
Inside bar là gì ?

Cách giao dịch inside bar

Lưu ý quan trọng: Về cơ bản có 2 vị trí đặt lệnh dừng lỗ khác nhau có thiết lập inside bar. Bạn phải chọn cách tốt nhất trước khi giao dịch.

  • Vị trí dừng lỗ thứ 1là vị trí dừng lỗ phổ biến nhất là ở ngay trên mức cao nhất hoặc thấp nhất của nến mẹ tùy thuộc vào việc bạn mua hay bán.
  • Vị trí dừng lỗ thứ 2 là trong trường hợp nến mẹ lớn, mặc dù nến mẹ lớn trong thiết lập inside bar là điều thực sự tôi không muốn thấy đôi khi bạn sẽ gặp phải nến mẹ quá lớn nếu muốn giao dịch bạn đặt lệnh dừng lỗ tại vị trí 50% chiều dài của nến mẹ đó là cách duy nhất để cótỉ lệ rủi ro/phần thưởng tốt.

Biểu đồ dưới đây có nhiều tín hiệu inside bar để chúng ta chọn ra.

Inside bar là gì ?

Tôi thích mô hình inside bar nhỏ và chặt chẽ hơn, nến mẹ đừng có lớn quá. Mô hình nhỏ chặt chẽ cho thấy sự nén của giá và một sự phá vỡ tiềm năng mạnh mẽ từ việc nén này. Nếu bạn mới giao dịch hay gặp khó khăn với thiết lập inside bar tôi khuyên nên tránh mô hình inside bar với nến mẹ lớn hãy xem lại biểu đồ trước về ví dụ với nến mẹ lớn.

1. Inside bar là một tín hiệu tiếp diễn

Thời gian hợp lý nhất để sử dụng mô hình inside bar là khi xu hướng mạnh mẽ đang diễn ra. Hoặc thị trường rõ ràng đang di chuyển trong một xu hướng và quyết định tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn.
Mô hình inside bar có thể được sử dụng với biểu đồ 4h hoặc biểu đồ ngày. Cá nhân tôi thích biểu đồ ngày và tôi khuyên các nhà giao dịch mới bắt đầu gắn chặt mình với biểu đồ ngày cho đến khi hoàn toàn làm chủ và tìm thấy thành công nhất quán với mô hình inside bar trên khung ngày. Và tôi cũng khuyên bạn nên bám chặt với mô hình inside bar hình thành phù hợp với xu hướng trên biểu đồ ngày dưới dạng tín hiệu tiếp diễn cho đến khi bạn hoàn toàn làm chủ theo cách đó.
Trong ví dụ biểu đồ bên dưới chúng ta sẽ thấy vài ví dụ với mô hình inside bar tiếp diễn trên biểu đồ ngày của dầu đậu tương hoạt động rất đẹp. Chúng phù hợp với xu hướng trên biểu đồ ngày và là kết quả của một phá vỡ tiếp diễn tốt đẹp.

Inside bar là gì ?

2. Inside bar là tín hiệu đảo chiều

Đôi khi bạn có thể giao dịch inside bar dưới dạng các tín hiệu đảo chiều từ mức hỗ trợ kháng cự quan trọng. Xin lưu ý lại là chỉ nên giao dịch đảo chiều inside bar khi bạn là chủ việc giao dịch inside bar tiếp diễn trên biều đồ ngày.
Biểu đồ lúa mỳ bên dưới là ví dụ về tín hiệu inside bar đảo chiều rất tốt. Điều quan trọng là inside bar hình thành ở các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng nó cho thấy thị trường đang do dự và không chắc chắn nếu muốn tăng cao hơn nữa. Chúng ta thấy chuyển động giảm giá khá tốt đã diễn ra sau khi giá phá vỡ mô hình inside bar ( phá vỡ mức thấp của cây nến mẹ).

Inside bar là gì ?

IV. CÁC BIẾN THỂ INSIDE BAR THƯỜNG GẶP

Có nhiều biến thể khác nhau của mô hình này, cách tôi xác định mô hình này là nến bên trong được chứa hoàn toàn trong phạm vi của cây nến mẹ điều này có nghĩa là tôi sử dụng phạm vi của cây nến mẹ ( bao gồm cả bóng nến) những nhà giao dịch khác chỉ sử dụng thân nến.Hình ảnh phía dưới là mô hình inside bar mà tôi hay phân tích hành động giá trên thị trường