Bài 11 : Mô hình che phủ mây đen

 

I. MÔ HÌNH CHE PHỦ MÂY ĐEN LÀ GÌ?

Mẫu Dark Cloud Cover là mẫu hình nến báo hiệu khả năng đảo ngược về nhược điểm. Nó xuất hiện ở đầu một xu hướng tăng và liên quan đến một cây nến lớn màu xanh lá cây (tăng), theo sau là một cây nến màu đỏ (giảm) tạo ra mức cao mới trước khi đóng cửa thấp hơn điểm giữa của cây nến xanh trước đó.

Sự hình thành nến này, mặc dù rất giống nhau, không nên nhầm lẫn với mô hình Nến Bearish Engulfing  . Cả hai mô hình đều báo hiệu sự đảo ngược xu hướng tiềm năng, nhưng Dark Cloud Cover cung cấp điểm vào lệnh hấp dẫn hơn do mức đóng cửa của nến giảm cao hơn so với mô hình nến chìm chìm.

II. CÁCH XÁC ĐỊNH ĐÁM MÂY ĐEN TRÊN BIỂU ĐỒ

  1. Xác định xu hướng tăng hiện có.
  2. Tìm kiếm các tín hiệu cho thấy động lượng đang chậm lại đảo chiều , giao thoa trung bình di chuyển giảm hoặc hình thành nến giảm giá tiếp theo.
  3. Thị trường sẽ tăng giá, với nến đỏ mở phía trên nến xanh trước đó, tuy nhiên, điều này rất hiếm khi được tìm thấy trong nến forex vì những nến này hầu như sẽ mở ở cùng mức với nến gần hoặc gần với nó.
  4. Đảm bảo rằng nến đỏ đóng thấp hơn điểm giữa của nến xanh trước đó.
  5. Tìm kiếm xác nhận của xu hướng giảm mới

III. CÁCH GIAO DỊCH BẰNG MÔ HÌNH CHE PHỦ MÂY ĐEN

  • Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn và điểm vào lý tưởng của bạn
  • Bước 2: Quản lý rủi ro và điểm dừng lỗ hợp lý

Dừng lỗ : Điểm dừng lỗ trên cây nến ngày thứ 2 khoảng vài pip

  • Bước 3: Đặt giao dịch của bạn

Điểm vào lệnh : Điểm vào lệnh khi kết thúc cây nến thứ 2

  • Bước 4: Khi nào nên thoát khỏi giao dịch?

Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tốt nhất là luôn có ít nhất tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời của bạn phải gấp đôi khoảng cách từ cấp vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn. Áp dụng kỹ thuật đơn giản này sẽ có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ nhận được một nửa số giao dịch của mình đúng, bạn vẫn sẽ có một tài khoản giao dịch tích cực.

IV. ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA DARK CLOUD

Tính hợp lệ của Dark Cloud, giống như tất cả các mẫu hình nến  khác, phụ thuộc vào hành động giá xung quanh nó, các chỉ báo, nơi nó xuất hiện trong xu hướng và các mức kháng cự chính. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của mẫu này.

ƯU ĐIỂM HẠN CHẾ
Điểm vào lệnh hấp dẫn khi mô hình xuất hiện khi bắt đầu xu hướng giảm tiềm năng Không nên giao dịch chỉ dựa trên sự hình thành của nó
Dark Cloud Cover có thể mang lại tỷ lệ phần thưởng cho rủi ro hấp dẫn hơn khi so sánh với Mô hình nến Bearish Engulfing Trường hợp mô hình xảy ra trong xu hướng là rất quan trọng. Phải xuất hiện ở đầu một xu hướng tăng
Dễ dàng xác định cho người mới giao dịch Nến Dark Cloud Cover đòi hỏi sự hiểu biết về việc hỗ trợ phân tích kỹ thuật hoặc các chỉ số phổ biến: Stochatics và RSI