Bài 10 : Mô hình nến bà bầu

 

I. NẾN HARAMI LÀ GÌ?

Nến Harami là một mẫu nến bao gồm hai nến cho thấy khả năng đảo ngược hoặc tiếp tục tiềm năng trên thị trường. Từ ‘Harami’ có nguồn gốc từ tiếng Nhật có nghĩa là ‘mang thai’, đại diện cho mẫu hình nến Harami. Mô hình nến Harami có thể báo hiệu cả dấu hiệu tăng và giảm như được thấy dưới đây.

1. Bulami Harami:

  1. Xu hướng giảm được thiết lập
  2. Dẫn đầu nến giảm giá lớn hơn (màu đỏ)
  3. Trailing nến tăng giá nhỏ hơn (màu xanh lá cây) – giá chênh lệch sau khi nến giảm giá và được chứa trong phần mở và đóng của nến giảm giá hàng đầu

2. Harami Bearish:

  1. Xu hướng tăng được thiết lập
  2. Nến tăng giá lớn hơn (màu xanh lá cây)
  3. Trailing nến giảm giá nhỏ hơn (màu đỏ) – giá chênh lệch sau khi nến tăng và được chứa trong phần mở và đóng của nến tăng hàng đầu

Như đã chỉ ra trong các hình ảnh trên, cây nến đầu tiên (nến mang thai) là một cây nến lớn tiếp tục xu hướng trước mắt và cây nến là một cây nến nhỏ nhô ra như một bà bầu. Điều quan trọng cần lưu ý là về mặt kỹ thuật nến thứ hai sẽ khoảng cách bên trong nến đầu tiên. Tuy nhiên, khoảng cách trên các biểu đồ ngoại hối là rất hiếm do tính chất 24 giờ của giao dịch ngoại hối. Do đó, phiên bản chính xác về mặt kỹ thuật của Harami rất hiếm trên thị trường ngoại hối vì khoảng trống là tối thiểu và cây nến thứ hai thường trở thành một thanh nhỏ bên trong thanh thứ nhất.

Nến xác nhận được sử dụng như một công cụ để thông báo cho các nhà giao dịch nếu đường nhỏ hơn tạo ra sự đảo ngược hoặc theo xu hướng với nến bắt đầu. Sự phổ biến của mô hình Harami và các mô hình nến khác là do khả năng bắt được một sự đảo ngược tại thời điểm thích hợp nhất với rủi ro chặt chẽ. Điều này sẽ cho phép các nhà giao dịch có tỷ lệ phần thưởng rủi ro.

II. CÔNG DỤNG CỦA NẾN HARAMI TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

1. Ưu điểm của mẫu Harami:

  • Dễ dàng xác định
  • Cơ hội tận dụng các phong trào lớn với tỷ lệ phần thưởng rủi ro cao
  • Được sử dụng rộng rãi trong giao dịch ngoại hối

2. Hạn chế của mẫu Harami:

  • Yêu cầu xác nhận trước khi thực hiện

III. GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN HARAMI

Mô hình nến Harami hình thành cả tín hiệu tăng và giảm tùy thuộc vào nến xác nhận. Các biểu đồ dưới đây thể hiện cả hai loại mẫu Harami và cách chúng thể hiện trong thị trường.

Trong cả hai trường hợp, nến có nhãn ‘3’ chỉ định nến xác nhận phê duyệt mẫu. Với hầu hết các mẫu hình nến. Nhà giao dịch có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để hỗ trợ mẫu.

IV. LƯU Ý KHI GIAO DỊCH MÔ HÌNH NẾN HARAMI

Nến Harami xuất hiện tại hỗ trợ kháng cự quan trọng tỷ lệ xác xuất thành công sẽ cao hơn.